Thiết kế website

Nên chọn Card màn hình Nvidia QUADRO hay Nvidia GTX

1- Trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ là cả 2 dòng card QUADRO hay GTX cũng đều là của 1 nhà sản xuất chipset card hình lớn nhất thế giới là Nvidia. Đối với dòng QUADRO, ưu điểm lớn nhất là độ chính xác, độ mịn trong chi tiết đối tượng được vẽ (ví dụ đường biên cực nét, những chi tiết nhỏ sẽ được thể hiện nét hơn). Với ưu điểm này QUADRO được xử dụng nhiều trong thiết kế cơ khí, xây dựng, thiết kế 2D, 3D vì những ứng dụng này đòi hỏi độ chính xác, độ mịn rất cao.
- Đối với dòng GTX , ưu điểm lớn nhất chính là tốc độ xử lý khung hình cao (số khung trên giây FPS khá cao), làm cho hình ảnh chuyển động hoặc thay đổi rất nhanh tạo cảm giác mượt mà. Tuy nhiên chi tiết của hình ảnh lại không được chính xác cao như dòng QUADRO. Do mắt chúng ta chỉ lưu được 24-30 hình trên giây do vậy chúng ta sẽ không nhận ra được khiếm khuyết này. Dòng GTX  được quyết định độ mạnh bằng số CUDA CORES. Khi CUDA CORES càng lớn thì tốc độ xử lý khung hình càng nhanh. Dòng GTX được sử dụng nhiều trong các ứng dụng GAME, hoặc các công việc cần làm phim, dựng phim, xuất phim (ADOBE EFFECTS, ADOBE PREMIER PRO,...) hoặc sử dụng chạy giả lập nhiều game (nox player) cùng lúc để đào tiền.
- Có rất nhiều bạn đã so sánh dòng card QUADRO với GTX bằng cách check 3D GPU MARKS. Tuy nhiên, thực tế bạn không thể so sánh độ mạnh yếu giữa 2 dòng QUADRO và GTX dựa trên số CUDA CORES bởi vì đây là 2 dòng card được thiết kế với 2 mục đích hoàn toàn khác nhau. Có rất nhiều dòng card QUADRO số CUDA CORES thấp hoặc chỉ bằng 1 nửa so với GTX (ví dụ GTX 1080TI) tuy nhiên lại có cái giá gấp 5 lần so với GTX.

Nên chọn Card màn hình Nvidia QUADRO hay Nvidia GTX

Các yếu tốt cần quan tâm khi chọn card màn hình để render đồ hoạ

Card đồ họa render là card đặc thù yêu cầu cao ở cấu tạo, bạn nên chú ý các thông số và tính chất sau khi chọn card đồ họa:
- Bộ nhớ và băng thông
​Dung lượng của bộ nhớ đồ họa (VRAM) một phần quyết định đến: độ phân giải tối đa, độ sâu màu và tần số làm tươi(FPS). Do vậy dung lượng bộ nhớ đồ họa là một thông số cần quan tâm khi lựa chọn một bo mạch đồ họa. Dung lượng bộ nhớ đồ họa càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, dung lượng không phải là một yếu tố quyết định tất cả, một thông số khác đó là băng thông (bus) của bộ nhớ thông số này thể hiện qua các dạng bộ nhớ VRAM, WRAM, EDO DRAM, SDRAM,GDDR-3 SDRAM, GDDR-4 SDRAM, GDDR5
- Số nhân Cuda core
CUDA core tương đương với CPU core của GPU Nvidia. Chúng được tối ưu hóa để chạy một số lượng lớn các tính toán cùng một lúc, một điều rất quan trọng cho đồ họa hiện đại cả tính toán xây dựng đồ họa. Hiệu năng xử lý đồ họa ảnh hưởng nhiều nhất bởi số CUDA core của GPU
- Khả năng tính toán:
Tốc độ sử lí: Hay còn gọi là Core speed xung nhịp, là tốc độ xử lí lệnh của GPU được tính bằng MHz, với xung nhịp càng cao thì khả năng tính toán càng tốt, đây là thông số quan trong trong việc chọn card render.
- Chi phí và nhu cầu sử dụng
tài chính cá nhân
Việc trang bị card đồ họa render thường có chi phí khá đắt đỏ vì vậy bạn nên cân nhắc tài chính hiện có của bản thân và lợi ích của card đồ họa mang lại để chọn 1 sản phẩm phù hợp, bên cạnh đó bạn phải sét vào mục đích đồ họa của mình để chọn card đồ họa.
2. Nên chọn dòng Quadro hay GTX để render đồ hoạ​
card quadro hay GTX
Nhắc đến card đồ họa là nhắc tới Nvidia nổi tiếng với dòng GTX và Quadro nếu như GTX là dòng phổ biến đối với các game thủ do giá thành tốt và hiệu năng mang lại là rất ổn định và tốt thì card Quadro với người trong ngành đồ họa là lựa chọn số một, tuy giá thành có khó thiếp cận nhưng Nvidia Quadro được tạo ra cho những nhà phát triển, những người làm đồ họa chuyện nghiệp.
card QUADRO
Card GTX vẫn cho khả năng render nhưng vì tối ưu cho game nên hiệu năng render của card GTX khá thấp không bằng card Quadro hơn nữa nếu sử dụng Quadro thì phục vụ cho công việc tạo ra tiền nên bạn có thể đầu tư để lấy lại vốn. Còn GTX sẽ dành cho bạn nếu bạn vừa chơi game vừa có nhu cầu render nhẹ và khả năng tài chính không thật sự quá thoáng.
3. Card càng mắc tiền càng tốt, có đúng không?
chất lượng tương sứng với tiền ?
Nếu như sét riêng về một dòng card GTX hay Quadro thì nhận sét trên là hoàn toàn chính xác. Nhưng nếu sét về mục đích render thì một chiếc card GTX đắt tiền lại chưa chắc cho khả năng render đồ họa được như một chiếc card Quadro giá trung bình, vì những dòng card này được sản xuất với mục đích khác nhau mà.

Nguyễn Thị Tuyết
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn